Tim thông tin blog này:

Thứ Hai, 9 tháng 9, 2019

Yêu nước mắm nên nhớ nguồn cội, cứ thế mà làm!

Yêu nước mắm nên nhớ nguồn cội.
Nước mắm do người Chăm mình sáng tạo ra đầu tiên.
Người Việt bắt chước làm theo và phát triển thành quốc hồn quốc tuý.
Người Pháp khi mới sang Việt Nam, dùng chưa quen gọi là nước cá thối. Nhưng chính người Pháp nghiên cứu khoa học về nó đầu tiên và giới thiệu nó sang châu Âu. Và cũng chính Toàn quyền Đông Dương ra nghị định bảo hộ nước mắm truyền thống đầu tiên.
Có nhiều nước sản xuất nước chấm nhưng cái thứ của Việt Nam mới đúng nghĩa là nước mắm. Xem bảng so sánh thành phần hoá học nổi trội của nước mắm VN.
(số liệu từ GS Nguyễn Văn Tuấn)



Nước mắm, đã gọi là truyền thống thì cứ thế mà làm!
Ngày nay đừng có tham mà bày đẹt chế biến pậy pạ. Làm sao cho vệ sinh an toàn thực phẩm là ô kê con gà đen rồi.
Mình từng vào siêu thị mua cả chục chai nước mám dán mác Phú Quốc, Phan Thiết... Vị lờ lợ, dở như hạch mà nổ như pháo! Chế biến kiểu nửa truyền thống nửa công nghiệp, rõ chán cái kiểu yêu nghề của họ nhà vịt.
Tài liệu xưa về chế biến nước mắm:
Nghiên cứu 1916 của bác sĩ M.E.Rose - Viện Pasteur NT
https://www.biusante.parisdescartes.fr/histoi…/…/resultats/…
Nghiên cứu 1964 của BS Phạm Văn Tất - Viện Pasteur VN
http://ired.edu.vn/vn/KHKT-Nam_1964_So49_NuocMam.pdf

Tìm kiếm Blog này