Tim thông tin blog này:

Chủ Nhật, 13 tháng 8, 2017

Món ăn không thể thiếu trong đám giỗ ở quê Nẫu PY

Tập tục tối thiểu phải có:
- Thịt heo luột xắt phay
- Mì gạo xào thịt, nấm mèo...
- Xương nấu với bí, củ...
- Bánh tráng nướng
- Rau...
- Nước mắm ớt
- Xôi nếp với đậu...
.....
Dân Phú Yên gọi là làm súi sẩm!
Tùy điều kiện tài chính của từng nhà và tính chất nếu "đám lớn" thì có thêm các món...
Mình ấn tượng nhất là đĩa thịt heo luột và bánh tráng nướng đặt gát lên món ăn.
Món thịt heo chắc nhằm giải quyết khâu năng lượng, cho nên người ta xắt từ vừa đến dày chứ không mỏng để khách không nghĩ chủ nhà hà tiện, chấm với mắm mặn là y bài.
Cái hay của bánh tráng nướng là khúc dạo đầu nhập bàn trước khi thực khách gắp đồ ăn cho đỡ ngại, bẻ lốc cốc nghe cũng vui tai, rôm rả.
Còn xôi, chủ nhà dọn ra sau cùng ý bảo "hết xôi rồi việc”.

Mấy ảnh bẻ bánh tráng nhâm nhi canh gắp mồi - ảnh minh họa:




Tran Hung Bà già mình ngày xưa đổ bánh xèo lúc trời mưa dầm hay lụt, Hình như bột gạo pha hẹ thì phải, 1 lát mở mỏng, 1 con tép, mỡ thoa cho nó khỏi dính thôi. Túm lại là càng ít ca lo mới y bài quê, ăn được nhiều. Bạn Hòa nhớ phải tìm bẹ chuối thoa cái khuôn nha.

Tran Hung Dzầy mới tội cho cảnh nghèo. Mình thấy mấy con gà lớn đẹp hỏi bà chị dâu: để dành làm đám giỗ hả chị? - Không, chú à,. đem 1 cặp ra chợ bán mua thịt heo, chứ ai ăn ai nhịn, mình làm súi sẩm thôi mà chú! Nói vậy để các bạn hiểu vì sao các món trên đơn giản như bữa ăn thường ngày của nhà khác.

(Lưu từ FB)

Tìm kiếm Blog này